Liên kết website

Một số vụ việc khiếu nại được giải quyết thành công về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Cục Quản lý cạnh tranh trong Quý II năm 2017 15-08-2017

Một số vụ việc khiếu nại được giải quyết thành công về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Cục Quản lý cạnh tranh trong Quý II năm 2017

edf40wrjww2News:News_Intro
Trong Quý II năm 2017, bên cạnh việc tiếp nhận và xử lý 298 yêu cầu tư vấn, phản ánh của người tiêu dùng qua Tổng đài 1800.6838, Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT)– Bộ Công Thương còn tiếp nhận 89 khiếu nại qua đường bưu điện, email và trang web bảo vệ người tiêu dùng. Trong đó, có một số vụ việc đáng chú ý như sau:

edf40wrjww2News:News_Content

      1. Vụ việc mỹ phẩm của Công ty TNHH Deaura

Ngày 29 tháng 5 năm 2017, Cục QLCT tiếp nhận Đơn khiếu nại của người tiêu dùng V.T. H về việc được tư vấn và mời mua bộ mỹ phẩm trị giá 35 triệu đồng của Công ty TNHH Deaura với hình thức trả góp qua ngân hàng VPBank. Cụ thể, sau khi mua bộ mỹ phẩm, người tiêu dùng nhận được nhiều thông tin trái chiều về sản phẩm và muốn đổi trả (người tiêu dùng chưa sử dụng sản phẩm), tuy nhiên, Công ty không đồng ý. Người tiêu dùng còn khiếu nại về việc công ty không cung cấp thông tin đầy đủ về quy định đổi trả, và nội dung hóa đơn cũng không bao gồm quy định này.

Theo đó, Cục QLCT đã đề nghị Công ty Deaura tiếp nhận, giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Công ty Deaura sau đó đã đồng ý nhận lại bộ sản phẩm và tiến hành các thủ tục chấm dứt hợp đồng vay vốn.

2. Vụ việc sản phẩm bếp từ Kitchmate

Ngày 19 tháng 5 năm 2017, người tiêu dùng Ch.C.Th. A khiếu nại tới Cục QLCT về việc mua bếp từ hiệu Kitchmate của Công ty TNHH Thiết Bị Nội thất cao cấp. Cụ thể, tại showroom, người tiêu dùng được tư vấn mua bếp từ của Đức trị giá 31.899.000 đồng. Sau đó, người tiêu dùng đã đặt cọc trước 10.000.000 đồng và hẹn giao hàng sau 01 tháng nữa. Tuy nhiên, sau khi về nhà và tìm hiểu thêm về thương hiệu này, người tiêu dùng nhận thấy không có đủ căn cứ để khẳng định sản phẩm bếp từ này được sản xuất tại Đức. Người tiêu dùng đã liên hệ với công ty và yêu cầu hoàn lại tiền đặt cọc. Tuy nhiên, đại diện Công ty từ chối và đưa ra phương án giải quyết là giảm giá bán và người tiêu dùng có thể mua bếp với giá 26.000.000 đồng.

Sau khi tiếp nhận Đơn khiếu nại, Cục QLCT đã đề nghị Công ty giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Sau đó, Công ty đã đồng ý hoàn lại toàn bộ tiền đặt cọc cho người tiêu dùng.

3. Vụ việc Bảo hiểm Generali

Trong Quý II năm 2017, Cục QLCT tiếp nhận Đơn Khiếu nại của người tiêu dùng Ng. Th. Đ liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam. Cụ thể, người tiêu dùng có ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Sau khi khám bệnh, người tiêu dùng được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, phải nhập viện và phẫu thuật. Sau khi ra viện, người tiêu dùng tiến hành làm thủ tục thanh toán viện phí với Công ty Generali với tổng chi phí chữa trị là 81.360.000 đồng. Tuy nhiên, Công ty không chấp nhận thanh toán vì cho rằng trường hợp nói trên không thuộc đối tượng được bảo hiểm.

Sau khi tiếp nhận Đơn khiếu nại của người tiêu dùng, Cục QLCT đã đề nghị Công ty Generali giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Người tiêu dùng sau đó đã được thanh toán toàn bộ viện phí cùng phí thanh toán chậm là 3.955.000 đồng.

4. Vụ việc bảo hành xe máy Yamaha Nozza Grande

Ngày 15 tháng 7 năm 2017, Cục QLCT tiếp nhận Đơn Khiếu nại của người tiêu dùng Phan Ng. Th. V. liên quan đến chất lượng xe máy Yamaha Nozza Grande và  dịch vụ của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam. Theo đó, người tiêu dùng mua và sử dụng xe máy Nozza Grande từ tháng 11 năm 2015, đến năm 2016 thì xe có hiện tượng rung đầu và giật khựng ở bánh lái xe phía trước, chạy xe trên dốc thì xe có tiếng kêu phát ra từ giảm xóc.

Trong quá trình mang xe đến đại lý để bảo hành, xe máy chỉ được kiểm trả và bảo dưỡng theo định kỳ. Sau khi thay thế phụ tùng miễn phí theo chương trình triệu hồi năm 2016, tình trạng xe ngày càng nặng hơn và hãng trả lời không thể khắc phục được. Đến thời điểm khiếu nại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi tiếp nhận Đơn Khiếu nại và xác minh các thông tin liên quan, Cục QLCT đã gửi công văn đề nghị Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam giải trình và giải quyết vụ việc. Ngày 03 tháng 8 năm 2017, Công ty Yamaha đã gửi công văn giải trình, theo đó xác nhận chất lượng dịch vụ theo đơn khiếu nại của người tiêu dùng, đồng thời xác nhận tình trạng hao mòn của hệ thống truyền động CVT dẫn tới các vấn đề của xe máy trong thời gian qua. Công ty tiến hành thu hồi, thay mới các chi tiết liên quan và kiểm tra bảo dưỡng xe đảm bảo xe hoạt động bình thường. Người tiêu dùng đã đồng ý với phương án giải quyết của Công ty.

5. Vụ việc đặt vé máy bay bằng thẻ tín dụng của ngân hàng Vietinbank

Người tiêu dùng Ng. T. Nga khiếu nại về việc đặt 02 vé máy bay bằng thẻ tín dụng Vietinbank. Khi ra sân bay thì được thông báo 1 mã không thành công và phải mua lại vé với giá cao gấp 3 lần (thiệt hại 2.300.000 đồng). Khi liên hệ lại với ngân hàng, người tiêu dùng chỉ được giải thích do lỗi hệ thống mà không được đền bù.

Sau khi tiếp nhận khiếu nại, Cục QLCT đã thông báo tới Ngân hàng Vietinbank. Sau đó, Vietinbank đã liên hệ người tiêu dùng nhằm thu thập các tài liệu liên quan và tiến hành hoàn trả tiền cho người tiêu dùng.

Sự phối hợp, hợp tác kịp thời của các doanh nghiệp nói trên với Cục QLCT đã góp phần giải quyết các vụ việc khiếu nại của người tiêu dùng được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Qua đây cũng cho thấy các doanh nghiệp này đã xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, khẳng định uy tín, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Liên quan đến công tác tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của Cục QLCT, người tiêu dùng có thể yêu cầu tư vấn, phản ánh thông tin vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, hoặc gửi đơn khiếu nại theo các phương thức sau:

- Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng (miễn phí): 1800.6838

- Email: bvntd@moit.gov.vn

- Trang web: http://www.vca.gov.vn/donkhieunaibvntd.aspx?Cate_ID=444

     Đường bưu điện tới: Cục Quản lý cạnh tranh, 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 024.2220.5022. Fax: 024.2220.5003.

                                                                                  (Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng)

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày